Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tỉnh ủy Hậu Giang dự Lễ hội nhảy lửa dân tộc Pà Thẻn tại xã Tân Bắc

0
57

Tối 14.10, UBND xã Tân Bắc (Quang Bình) tổ chức Lễ hội nhảy lửa. Dự lễ hội có các đồng chí: Nguyễn Đình Khang, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Lữ Văn Hùng, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang; Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang và các thành viên 2 đoàn công tác.

Các đồng chí lãnh đạo cùng các nghệ nhân dự lễ hội

Tham gia Lễ hội nhảy lửa dân tộc Pà Thẻn tại xã Tân Bắc, các đại biểu và du khách đã được thưởng thức những tiết mục văn hóa, văn nghệ đặc sắc do các nghệ nhân và người dân tại địa phương biểu diễn; được trực tiếp trải nghiệm Lễ hội kéo chày độc đáo và đặc biệt là chứng kiến Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn.

Lễ hội nhảy lửa thường diễn ra vào lúc nông nhàn sau khi người dân thu hoạch xong vụ mùa, bắt đầu từ ngày 16.10 âm lịch năm trước đến 15.1 âm lịch năm sau. Đối với bà con dân tộc Pà Thẻn ngọn lửa luôn gần gũi và thiêng liêng thể hiện cho sự ấm cúng, kết nối mọi người trong cộng đồng cùng cầu chúc các vị thần phù hộ cho một năm mới “mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu”.

Những nét đẹp của Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Tại buổi Lễ, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã trao tặng 30 triệu đồng cho Đội nghệ nhân dân gian xã Tân Bắc; đồng chí Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang trao tặng 50 triệu đồng cho xã để xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo và 20 triệu đồng cho Đội nghệ nhân dân gian xã Tân Bắc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here