Thoát nghèo và làm giàu nhờ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

0
60

Thực hiện Chỉ thị số 22 ngày 6-12-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đến nay, toàn tỉnh có 1.195 người, đạt tỷ lệ gần 95% so với chỉ tiêu năm 2019 của UBND tỉnh giao, tập trung ở thị trường Nhật Bản (với 1.139 người), Hàn Quốc và một số quốc gia khác.

Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh kiến nghị người đi lao động ở nước ngoài gặp khó khăn về tài chính đều được vay vốn tín dụng chính sách.

Tạo điều kiện cho người lao động

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, trong số 1.195 người tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì có 63 người thuộc hộ nghèo, 44 người cận nghèo, 69 người là bộ đội xuất ngũ, 2 người thuộc diện mồ côi, 3 người là thân nhân người có công với cách mạng và có 253 người lao động thuộc các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển. Địa phương có số người lao động tham gia nhiều nhất là huyện Ba Tri và Giồng Trôm với số lượng tham gia ngang bằng nhau là 366 người, các địa phương khác như: Mỏ Cày Bắc 83 người, Thạnh Phú 76 người, Mỏ Cày Nam 74 người, TP. Bến Tre 70 người…

Theo ông Trần Văn Hoàng – Phó chủ tịch UBND huyện Ba Tri, huyện xác định việc hỗ trợ đưa người lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là con đường giúp người dân thoát nghèo và làm giàu nhanh nhất, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế – xã hội. Vì thế, huyện luôn quan tâm đến công tác này, có chỉ đạo sự quan tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ cấp huyện đến cấp xã, phân công cán bộ theo dõi địa bàn ấp nắm sâu sát các trường hợp có con em độ tuổi lao động để theo dõi, vận động và hỗ trợ. Có nhiều thanh niên sau khi kết thúc hợp đồng lao động đã trở về địa phương mở cơ sở sản xuất, công ty để tự làm chủ, góp phần tạo ra sản phẩm mới, giải quyết việc làm cho người dân nông thôn.

Thực hiện nhiệm vụ làm đầu mối trong công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh, ngày 17-4-2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã xây dựng quy trình thực hiện công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; tổ chức 3 lớp dạy tiếng Hàn cho người lao động có nhu cầu tham gia đi làm việc ở thị trường Hàn Quốc, với số lượng tham gia học tại trung tâm là 72 người; 8 lớp dạy tiếng Nhật miễn phí cho người lao động tham gia đi làm việc ở thị trường Nhật Bản, với số lượng tham gia học là 120 người.

Số lượng lao động tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng được hỗ trợ vay vốn, theo quy định tại Nghị định số 61 của Chính phủ là 76 người với số tiền vay 3,8 tỷ đồng; mức vay 50 triệu đồng/người; hình thức vay tín chấp; lãi suất vay bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ. Số người lao động được hỗ trợ vay vốn, theo Nghị quyết số 24 của HĐND tỉnh là 162 lao động, với số tiền vay 8,1 tỷ đồng; mức vay 50 triệu đồng/lao động; hình thức vay tín chấp, lãi suất vay bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ.

Ngoài ra, người lao động khi tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng không thuộc các đối tượng nêu trên có nhu cầu vay vốn để làm chi phí tham gia thì Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Chi nhánh Đồng Khởi thực hiện cho vay theo quy định của Ngân hàng. Từ đầu năm 2019 đến nay, ngân hàng đã giải ngân cho 23 trường hợp, với số tiền vay 1,7 tỷ đồng (bình quân khoảng 70 – 80 triệu đồng/người).

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã vận động được Công ty TNHH Dịch vụ quốc tế Sài Gòn (có văn phòng đại diện tại tỉnh Bến Tre) đã ủy thác nguồn vốn qua Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh để cho vay đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, với tổng số tiền ủy thác là 20 tỷ đồng, mức cho vay 50 triệu đồng/lao động, thời gian vay 9 tháng, hình thức vay tín chấp.

Thu nhập quy đổi cao

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, đối với số lao động đã xuất cảnh, tình hình đời sống và thu nhập của người đi lao động ở nước ngoài tương đối ổn định về điều kiện ăn, ở, sinh hoạt. Mức thu nhập bình quân của lao động làm việc tại thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc khoảng 25 – 30 triệu đồng/người/tháng (chưa tính làm thêm giờ); lao động làm việc tại Đài Loan có mức thu nhập bình quân khoảng 15 triệu đồng/người/tháng (chưa tính làm thêm giờ). Sau khi đã trừ các khoản chi phí, người lao động có thể tích lũy được từ khoảng 65 – 75% thu nhập để gửi về gia đình.

Định kỳ hàng năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm tổ chức đi tham quan cơ sở vật chất, cơ sở đào tạo của các doanh nghiệp và thăm người lao động đang tham gia qua các doanh nghiệp, thông qua đó trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp về quy trình liên kết, nhằm giám sát thực tế việc thực hiện các nội dung đã thỏa thuận giữa trung tâm với các doanh nghiệp, kịp thời giải quyết những phản ánh của người lao động, những vướng mắc của doanh nghiệp và làm cơ sở để đánh giá, lựa chọn doanh nghiệp hàng năm.

Đối với số lao động làm việc ở nước ngoài khi trở về nước đều tìm được việc làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Một số trường hợp trở thành chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực như thức ăn gia súc, sửa đồ điện, sửa chữa và mua bán điện thoại di động, cửa hàng cơ khí, cơ sở sản xuất thạch dừa…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here