Thư viện tỉnh Bình Thuận: Xây dựng văn hóa đọc qua những chuyến xe thư viện lưu động

0
49

“Đẩy mạnh luân chuyển, phục vụ sách báo đến các trường học, điểm văn hóa ở vùng sâu, vùng xa nhằm đáp ứng nhu cầu khai thác thông tin của một bộ phận bạn đọc không có điều kiện tiếp xúc trực tiếp với vốn tài liệu của thư viện”.

Đây là mục tiêu Thư viện tỉnh đề ra nhằm xây dựng văn hóa đọc và góp phần nâng cao dân trí.

Học sinh thích thú đọc sách trên xe thư viện lưu động.

Sự bùng nổ của thông tin, Internet nên văn hóa nghe, nhìn đã và lấn át văn hóa đọc, trong đó có các em thiếu nhi. Thời gian qua, Thư viện tỉnh đã chú trọng đổi mới phương thức phục vụ, nhằm xây dựng tình yêu đối với sách cho các em ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, thông qua việc cấp thẻ miễn phí, phục vụ tra cứu truy cập Internet, đến tổ chức các cuộc thi vẽ tranh, kể chuyện theo sách, viết cảm nhận về cuốn sách yêu thích, tổ chức trò chơi có thưởng…

Giám đốc Thư viện tỉnh Trần Văn Bé cho biết: Từ đầu năm đến nay, đã có hơn 1,3 triệu lượt bạn đọc đến đọc, mượn sách và truy cập thông tin trên website của thư viện. Nhằm tạo điều kiện cho các em đọc sách, vào dịp hè Thư viện tỉnh đều tổ chức chương trình vui hè.

Hàng năm bổ sung hơn 3.000 sách, báo mới phục vụ bạn đọc. Hiện kho sách của phòng đọc thiếu nhi đa dạng với nhiều thể loại như truyện tranh, truyện cổ tích, sách về những nhân vật lịch sử, các nhà bác học tài năng trong và ngoài nước… Sách, báo được sắp xếp khoa học, tạo điều kiện cho các em tìm đọc dễ dàng. Thư viện cũng bố trí thủ thư là người vững nghiệp vụ và có kiến thức, kỹ năng giao tiếp với trẻ để tư vấn, hướng dẫn các em lựa chọn những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi.

Bên cạnh đó, Thư viện tỉnh còn tham gia hoạt động đưa văn hóa về cơ sở tại xã Ngũ Phụng (Phú Quý), phục vụ Trường tiểu học Mũi Né 2 với 1.800 bản sách, phục vụ Nhà Thiếu nhi tỉnh với 1.000 bản sách, tặng 150 bản sách cho bạn đọc…

Đặc biệt mới đây, Thư viện tỉnh khai trương xe thư viện lưu động, do Quỹ Thiện tâm thuộc Tập đoàn Vingroup tài trợ. Xe thư viện lưu động như một nhà sách thu nhỏ, có khoảng 4.500 đầu sách, báo các loại cho đến bàn, ghế và thiết bị điện tử hiện đại như 7 máy tính, máy chiếu, ti vi, giúp mọi người dễ dàng tiếp cận, sử dụng. Đặc biệt với tính chất “lưu động” nên rất linh hoạt trong quá trình đến với bạn đọc. Bất kể ở nơi đâu, từ thành thị, nông thôn cho đến vùng sâu, vùng xa đều có thể tiếp nhận sách và thông tin.

Khi nghe có xe thư viện lưu động, chị Nguyễn Thị Hữu Trường (xã Chí Công, Tuy Phong) vui mừng nói: Rồi đây học sinh vùng nông thôn sẽ có nhiều cơ hội được đọc và tra cứu thông tin hơn. Thay vì chỉ chuyền qua lại một vài cuốn sách hay mải mê với chiếc điện thoại trên tay.

Trong các đợt phục vụ lưu động của chiếc xe “Ánh sáng tri thức” cũng gắn với hoạt động tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và địa phương; giao lưu, tặng quà cho thiếu nhi…

Vì thế lần này, khi đã có xe, thay vì hợp đồng với các tỉnh bạn như trước, Thư viện tỉnh sẽ chủ động đi đến nhiều địa phương, trường học hơn. Qua đó giúp người dân và thiếu nhi, nhất là ở những vùng nông thôn, vùng dân tộc miền núi có thể tiếp cận được với nguồn sách, báo và công nghệ thông tin, góp phần thỏa mãn nhu cầu đọc, nâng cao dân trí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here